Thứ Sáu, tháng 2 03, 2012

Vladimir Putin: Con Rồng Long Móng

Hưng Chấn - Việt Báo Xuân Nhâm Thìn

Khi Con Rồng Muốn Đánh Thức Con Gấu Trong Hơi Men...

 
 * Con rồng đỏ Vladimir Vladimirovich Putin * 


Vào năm Nhâm Thìn này mà quên một người tuổi Nhâm Thìn thì cũng uổng. Huống hồ người đó lại là Vladimir Putin, cựu và tân Tổng thống của Liên bang Nga!

 
Truyền thuyết Âu Châu hay nhắc đến Dracula, con quỷ ưa hút máu người.

Đấy chỉ là nhân vật hư cấu trong cuốn "Bá tước Dracula", tác phẩm kinh dị của Bram Stoker xuất bản năm 1897. Nhưng tác giả lấy hình tượng Dracula từ một nhân vật có thật. Và Dracula có nghĩa là "Con Rồng" – con của rồng! Mà chưa chắc đã là cháu tiên như dòng giống Việt của chúng ta....

Nhân vật lịch sử này vào thế kỷ 15 là Vlad Đệ Tam. Tước hiệu đầy đủ là Vlad III, Prince of Wallachia, quân vương đất Transylvania, nước... Lỗ của Âu Châu có tên là Romania. Anh hùng chống lại sự bành trướng của Đế quốc Hồi giáo Ottoman.

Trong lịch sử Trung Cổ, nhân vật này mang hỗn danh là... "Vlad Xuyên Trượng". Đó là nhờ kỳ tích là xuyên gậy dọc thân thể kẻ thù, vâng ạ, từ lỗ dưới trổ lên lỗ trên! Vì thân phụ thuộc dòng Long Vương (Dracul), một tước hiệu, nên Vlad III mới được gọi là Dracula. Rồi thành nguồn cảm hứng cho Bram Stoker....

Cứ mải xem phim và đọc truyện Dracula, ta quên mất rằng hình như Vlad Đệ Tam đã đầu thai vào Liên bang Xô viết mà vẫn giữ tên cũ là Vladimir. Đó là Vladimir Vladimirovich Putin, nhân vật sinh năm Nhâm Thìn 1952, tại thành phố có tên rất Xô viết là Leningrad. Chứ tên nguyên thủy và hiện đại là Saint Petersburg, của Liên bang Nga. Vlad Putin cũng giữ lại đặc tính xuyên trượng của Vlad the Impaler. Nhưng theo phương pháp Xô viết: nâng khoa học đàn áp lên hàng nghệ thuật.....

Vào năm Nhâm Thìn mà nhắc đến người tuổi thìn, không thể không nhớ đến Vladimir Putin, nhất là ông ôm hy vọng sẽ lại làm Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử vào tháng Ba này.

Vui như Tết!  * Tổng thống duy nhất có tên trên chai rượu đế! * 


***


Số là khi Liên bang Xô viết rung chuyển vào cuối năm 1991, một người có đởm lược vào phút lịch sử là Boris Yeltsin đã kịp xoay 180 độ và thách đố cường quyền rụm rã. Nhưng đởm lược đó không giúp Yeltsin trở thành một Tổng thống cần thiết, cho Liên bang Nga có thể đứng dậy từ những đổ nát của Liên Xô. Tám năm sau, Yeltsin lại có một quyết định lịch sử vào cuối năm 1999: chọn một nhân vật mờ nhạt làm Thủ tướng, rồi quyền Tổng thống. Đó là Vladimir Putin.

Đưa nước Nga ra khỏi cơn hỗn loạn là công trạng của Putin sau khi đắc cử Tổng thống năm 2000. Khi ấy người ta mới thấy Yeltsin là tinh đời.

Vladimir Putin gia nhập đảng Cộng sản khi còn học trường luật tại Leningrad. Tốt nghiệp năm 1975 thì được KGB đào tạo và phục vụ cơ quan này ở nhiều bộ phận khác nhau cho đến khi Liên Xô sụp đổ, đảng Cộng sản bị giải tán vào cuối năm 1991. Đầu năm 1992 thì Putin rời KBG về làm việc tại Saint Petersburg dưới sự chỉ huy của Thị trưởng Anatoly Sobchak, thầy cũ trong trường luật. Trong 15 năm phục vụ, Putin không có gì nổi bật ngoại trừ sự cần cù mẫn cán và được sự tin tưởng của thành phần chính khách quan tâm đến an ninh và quân sự, những tay "siloviki".

Chính là hậu thuẫn của đám siloviki khiến Putin bước vào quỹ đạo của Yeltsin và được đưa lên chỉ huy cơ quan an ninh FSB, hậu thân của KGB. Lên làm Thủ tướng, Putin lập tức thành danh nhờ bàn tay sắt trong cuộc chiến đòi ly khai của sắc tộc Chechchen. Và dù đã nát rượu, Yeltsin vẫn đủ sáng để chuẩn bị cho Putin lên thay mình một cách an toàn, với điều kiện ngầm là "làm sạch tất cả mà không đụng tới gia đình và thân tộc của Yeltsin." Đó là Sắc lệnh đầu tiên của quyền Tổng thống Putin: Bảo đảm an toàn cho nguyên Tổng thống Yeltsin và cả gia đình.

Thật ra, làm sạch tất cả là một nhu cầu vì Liên bang Nga khi ấy bị khủng hoảng trầm trọng, mấp mé vỡ nợ và bên trong, nạn tham nhũng hoành hành ở mọi cấp. Đấy là lúc người ta để ý đến một thế lực mới, các tài phiệt "oligarch" đã làm giàu rất nhanh nhờ làm thịt các cơ sở quốc doanh của Liên Xô cũ trong tiến trình cải cách kinh tế như điện giật và cổ phần hóa như cướp giật.

Đắc cử ngay từ vòng phiếu đầu tiên vào tháng 3 năm 2000, Putin làm Tổng thống vào tháng 5.

Con người sắt thép lộ diện vì ra tay củng cố chính quyền trung ương, loại bỏ các tài phiệt cứng đầu hoặc có tham vọng chính trị và kết nạp vây cánh cho một cuộc cải cách toàn diện, trước hết cũng là từ nền tảng luật pháp. Thành tích và thế lực đó khiến ông tái đắc cử với 71% số phiếu vào năm 2004 và trở thành người hùng. Nhưng cũng là một người rất hung trong nhiệm kỳ hai.

Đấy là lúc nhân vật Vlad xuất hiện. 

Con rồng này cực kỳ kiên nhẫn để chậm rãi tập trung quyền lực vào chính quyền trung ương, rồi từ chính quyền trung ương vào đôi tay khỏi cần bọc nhung của mình. Truyền thông báo chí bị gọi ra xếp hàng một, ai nói khác là bị á khẩu, có khi lãnh đạn. Tài phiệt ngoan cố đòi dồn tiền cho lãnh tụ khác thì vào tù, tài sản bị trưng thu. Đối lập dù có lưu vong thì cũng vẫn lãnh độc dược, bằng phóng xạ....

Thành tích hay tai tiếng của con rồng Vlad Putin là việc tống giam và truy tố tài phiệt giàu nhất nước là Mikhail Khodorskovsky, Chủ tịch của Tập đoàn YUKOS, về tội gian lận và trốn thuế. Tội thật và nặng hơn nhiều là dám đụng vào cái vẩy ngược của con rồng: chi tiền cho đối lập và còn dự tính ra tranh cử.

Một thành tích khác là vụ ám sát nữ ký giả Anna Politkovskaya ngay tại Moscow khi nàng phanh phui nạn tham nhũng trong quân đội và hành vi bạo ngược với dân Chechchen. Không chỉ truyền thông và tài phiệt mới bị kiểm soát trong một chế độ bị mệnh danh là "khủng bố bằng luật pháp". Hà Nội ta chẳng phát minh ra cái gì cả!

Đối lập đã lưu vong ra ngoài cũng bị Vlad truy lùng tới cùng, như tài phiệt Boris Berezovsky bị mưu sát tại London. Rồi nhà báo – nhân viên KGB cũ – Alexander Litvinenko đòi tiết lộ nội vụ thì bị ngộ độc với chất phóng xạ "polonium 210" cũng tại London!

Xuất thân từ KGB, với trình độ nghiệp vụ rất cao, Vlad Putin cầm đầu một bộ máy đầy chất phát xít cực hữu, rất xứng danh Vlad Xuyên Trượng. Tính hiện đại là nghệ thuật "quản lý dân chủ".

Vì Hiến pháp quy định là Tổng thống không thể ra tranh cử sau hai nhiệm kỳ, năm 2008, Vlad Putin đưa Dimitri Medvedev ra tranh cử, còn mình lui về làm Thủ tướng lần thứ nhì, từ tháng 5 năm 2008 và chuẩn bị tu chỉnh Hiến pháp. Từ nay, nhiệm kỳ Tổng thống sẽ là sáu năm và tháng 9 vừa qua, Vlad Putin tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống, lần thứ ba. Với đà này thì sẽ còn lần thứ tư và Vlad Putin có thể làm Tổng thống thêm 12 năm, cho đến 2024.

Hậu sinh khả úy, Vlad Putin sẽ lãnh đạo nước Nga còn lâu hơn Tổng bí thư Leonid Brezhnev và chỉ thua Stalin có sáu tháng mà thôi!

Nhưng sẽ đưa nước Nga về đâu?


* Con gấu Nga vào giấc đông miên - lỗi tại chai vodka? *


***


Sau khi tuyên bố ra tranh cử, đầu tháng 10, Putin thông báo kế hoạch xây dựng một "Liên bang Âu Á" tương tự như Liên hiệp Âu Châu, nhưng trải rộng từ Âu sang Á. Rất lớn lao vĩ đại, ngang tầm Thành cát Tư hãn.

Putin cũng muốn hiện đại hóa cả nền kinh tế lẫn hệ thống kỹ nghệ lạc hậu của xứ sở, chủ yếu là qua hợp tác với Âu Châu. Nga có năng lượng và khoáng sản mà thiếu kỹ thuật tiên tiến, kể cả kỹ thuật võ khí đã bắt đầu tụt hậu. Mười năm sau Trung Quốc, năm Nhâm Thìn này Nga sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới - sau 18 năm thương thuyết - nhưng kết quả sẽ không là bước nhảy vọt vĩ đại như Trung Quốc chỉ vì sức giao tiếp kinh tế rất hạn chế với các nước ngoài thị trường Âu Châu.

Về an ninh Putin dùng đòn bẩy kinh tế và vị trí địa dư tiếp cận với Âu Châu để ly gián quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ và khối Liên Âu, trước hết qua việc hăm dọa và dụ dỗ các nước Đông Âu trong khối Xô viết cũ. Sau khi khống chế Georgia rồi khuynh đảo Ukraine, Putin chọn đối tượng mới là Cộng hoà Tiệp, và đã thực tế bố trí võ khí chiến lược tại Kaliningrad, ở ven biển Baltic sát nách các nước của Minh ước NATO.


 * Rót vodka để chia phần tại Âu Châu *


Ra ngoài Âu Châu, Putin cùng Bắc Kinh ra sức đỡ đòn cho các  chế độ độc tài trại Iran hay Syria và không từ nan cơ hội nào để gây khó cho Hoa Kỳ, từ chiến trường Afghanistan qua Vịnh Ba Tư. Vì thế, mọi thầy Quỷ Cốc đều xủ quẻ tiên đoán rằng năm Nhâm Thìn sẽ thấy con rồng Putin xoảy cánh banh.

Nhưng có khi lại gẫy cánh.

Chỉ vì sau cuộc bầu cử Hạ viện Duma vào đầu tháng 12 vừa qua, hình như làn gió dân chủ sẽ sưởi ấm bình nguyên Nga La Tư và Vlad Putin gặp vất vả với đối lập. Thành phần trung lưu đã từng hưởng lợi rất nhiều nhờ thành tích ổn định của Putin lại thất vọng với thủ đoạn sắt thép của Vlad và họ xuống đường biểu tình chống lại kết quả bầu cử mà họ cho là có gian lận.

Thật ra, kết quả biểu tình đó chưa đủ đe dọa chế độ vì Putin vẫn có hậu thuẫn của các chính đảng lớn nhất, từ đảng Thống Nhất Nga của mình tới ba đảng gọi là "đối lập" - là đảng Cộng sản, đảng cực hữu và đảng trung tả. Chế độ "quản lý dân chủ" của Putin sẽ còn tồn tại, còn được tiếng là không đàn áp dân biểu tình.

Tuy nhiên, mệnh trời lại định khác: con rồng này lại không thể... "nhập tử cung".

Với đầy bản lãnh và thủ đoạn, Vlad Putin không thể xoay ngược được một hiện tượng lạ: dân Nga không muốn đẻ đái nữa!

Liên bang Nga là quốc gia duy nhất trên cõi đời này mà số người chết lại thường xuyên vượt qua số người mới đẻ. Sinh suất thua tử suất làm dân số giảm sút liên tục và sẽ còn giảm. Đã chẳng muốn có con, dân Nga còn không thiết tha với đời sống và lặng lẽ tự hủy diệt bằng đủ loại chất độc mà rượu vodka không là duy nhất. Chưa ai hiểu rõ lý do - chẳng lẽ là vì tàn dư văn hoá cộng sản - nhưng mọi nhà nghiên cứu đều nói đến một chuyển động chậm rãi, sâu xa và âm thầm khiến con gấu Nga từ từ tàn lụi với dân số ngày càng ít trên một lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới.

Khi Putin về hưu sau 24 năm lãnh đạo xứ sở bát ngát này, có khi dân số của Nga chỉ bằng dân số của Việt Nam! Làm sao phòng thủ một quốc gia hớ hênh trống trải như vậy?

Mà thiên nhiên vốn không ưa chân không. Khi dân số Nga thu hẹp lại, thì các sắc tộc Hồi hay Hoa sẽ lặng lẽ trám vào khoảng trống, từ Trung Á qua Tây Bá Lợi Á đến tận Viễn Đông.... Vì vậy, kế hoạch củng cố và bành trướng của Vlad Putin thật ra đã bị rút ruột.

Con rồng Putin đang bị long móng vì con gấu Nga không chịu ra khỏi giấc đông miên!


___________________________________________________________________

[Sau bài "Chuyện Hợp Tan Của Liên Bang Nga", xin giới thiệu bài viết rất vui này của Hưng Chấn trên Việt Báo Xuân Nhâm Thìn, Tháng Giêng 2012 - NXN]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét