Nguyễn-Xuân Nghĩa - Việt Tribune Ngày 130516
Không
chỉ đến từ Đông hải, mối họa Trung Quốc còn đến từ ngoài chợ vào từng nhà chúng
ta.
* Thịt chuột làm giả thịt cừu để bán cho bầy lửa * |
Trung Quốc
đang là một vấn đề của thế giới, dù nhìn từ bất cứ một góc cạnh nào.
Sau khi
chiếm Tân Cương vào năm 1949 rồi tấn công Tây Tạng vào năm 1950 khi Cộng hoà
Nhân dân Trung Quốc của Mao Trạch Đông vừa ra đời, họ thôn tính luôn Tây Tạng từ
năm 1959 và kiểm soát khu vực rộng lớn của Hy Mã Lạp Sơn, rồi gọi đó là
"quyền lợi cốt lõi".
Ngày nay, khái niệm "hạch tâm nghĩa lợi"
ấy mở ra khu vực Đông hải của họ và cả vùng Đông hải của Việt Nam, với cái lưỡi
bò chín khúc bao trùm lên lãnh hải của nhiều quốc gia khác.
Do đã
kiểm soát và khai thác đỉnh tuyết Tây Tạng, là nơi phát nguyên của nhiều con
sông lớn của Á Châu, Trung Quốc còn thực tế phá hủy trật tự môi sinh trên
thượng nguồn và chi phối cuộc sống của cả tỷ người dưới hạ nguồn của các dòng
sông lớn tại Châu Á, từ xứ Kyrgyzstan qua Pakistan, đến Ấn Độ, Bangladesh, Miến
Điện, Lào, Cam Bốt và Việt Nam.
Chuyện
phi lý là trong việc tranh chấp với Trung Quốc, nhà cầm quyền Hà Nội không cho
người dân lên tiếng đả kích nhà cầm quyền Bắc Kinh. Những người bày tỏ ý kiếm
chống chế độ Bắc Kinh còn có tội nặng hơn là chống đảng hay nhà nước cộng sản
Việt Nam! Nhiều nhà báo đã được chế độ dằn mặt: đả kích đảng thì còn có thể bị cảnh cáo thôi, chứ loan tin xấu về Trung Quốc là lập tức mất việc và vào tù.
Từ bên
ngoài, nói về vấn đề Trung Quốc ngoài Đông hải hoặc chủ quyền của Việt Nam trên
các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều người có thể dửng dưng hoặc cho là xa
lạ khó khăn. Nhưng nếu thấy rằng hàng ngày, thế giới đang bị Trung Quốc đầu độc
bằng thực phẩm độc hại, bằng các sản phẩm có thể gây bệnh cho người tiêu thụ
thì đấy là chuyện thiết thực của mọi người, ở mọi nơi. Mối họa Trung Quốc có thể
từ ngoài chợ tiến vào từng gia đình chúng ta.
Thực tế thì Trung Quốc trở thành là Trung tâm Đầu độc Toàn Cầu.
Trước hết,
mô hình phát triển của Trung Quốc chỉ là công nghiệp hóa bằng cách học
lóm và ăn cắp phát minh của thiên hạ nhằm đạt mức tăng trưởng cao mà bất kể về
phẩm chất. Ngụ ngôn Trung Hoa có nói đến chuyện người nước Sở chỉ như con khỉ đột
mũ mà tưởng rằng mình đã là văn minh. Lãnh đạo Bắc Kinh ngày nay đã đội mũ và còn
đòi làm Tề thiên Đại thánh!
Một hậu quả trước mắt là nạn hủy diệt môi trường
sinh sống. Nhưng ô nhiễm môi sinh không chỉ giới hạn trong lãnh thổ làm dân
chúng Trung Quốc là nạn nhân đầu tiên. Chính là thói kinh doanh bất lương và bất
nhẫn khiến xứ này còn xuất cảng độc dược ra toàn thế giới. Nghĩa là không chỉ hủy
diệt môi sinh mà còn hủy diệt sinh mạng người khác.
Về chuyện
bên trong, thế giới có 20 thành phố ô nhiễm nhất thì Trung Quốc chiếm được 16 bảng
vàng và hiện đứng đầu các nước về sản lượng thán khí đưa tới hiệu ứng nhà kiếng.
Không khí độc hại của xứ này được thế giới chú ý và tính ra là năm 2010 đã làm
hơn triệu người yểu tử. Ngân hàng Thế giới cho biết là chỉ có 1% của 560 triệu
người Trung Hoa sống trong thành phố là có không khí an toàn theo tiêu chuẩn Âu
Châu và thật ra bụi có thể thấm vào phổi qua đường hô hấp của họ cao gấp 11 lần
bụi độc của Los Angeles.
Một trong
các nguyên nhân là nhà máy điện chạy bằng than. Mà chuyện ấy đang tiếp tục vì mỗi
tuần họ lại xây thêm một nhà máy độc hại với công suất đủ cho nhu cầu của một
thành phố hơn một triệu dân. Một nguyên nhân khác là xe hơi với sức phun khói
cao tại thành phố vì thiếu tiêu chuẩn lọc thán khí. Trung Quốc hiện có 90 triệu
xe du lịch và sẽ có 400 triệu vào năm 2030. Xe du lịch thì vậy, loại xe chạy bằng
dầu cặn diesel có sức phun lưu huỳnh cao gấp 23 lần xe Mỹ.
Mà nào chỉ
có không khí.
Trung Quốc thiếu nước ngọt tính theo đầu người và còn lạm thác
nguồn nước là sông ngòi ao hồ. Vì vậy, phân nửa các giếng nước của họ bị nhiễm
độc và 90% thị dân xứ này đang phải dùng nước nhiễm độc từ dưới lòng đất. Khi bị
thế giới than phiền vì gieo độc qua xứ khác, đến tận các tiểu bang miền Tây Hoa
Kỳ, Bắc Kinh chống chế rằng vì nền kinh tế còn nghèo nên họ cần tăng trưởng sản
xuất hơn là bảo vệ môi sinh!
Việc
Trung Cộng hủy hoại môi trường có thể là vấn đề nội bộ của họ, nhưng khi họ xuất
cảng những mặt hàng độc hại thì thế giới và chúng ta ở bên ngoài phải được biết
để còn tránh.
Nói rằng
nên tẩy chay hàng hóa của Trung Quốc thì nhiều người có thể cho là đem chính
trị vào kinh tế hoặc chính trị hóa một vấn đề xa xôi và gây thiệt hại cho các
siêu thị bán hàng Trung Quốc. Nhưng vì quyền lợi và vì tiêu chuẩn vệ sinh an
toàn thực phẩm, chúng ta có nên chú ý đến chuyện này hay không?
Trong thế giới toàn cầu hóa, người ta vận chuyển
hàng hóa, con người và tư tưởng rộng rãi, nhanh và nhiều hơn. Nhưng vì tiến
trình sản xuất hàng hóa bán qua xứ khác có đặc tính là tham lam và vô trách nhiệm,
Trung Quốc không có chế độ kiểm phẩm, độc chất bên trong các món hàng của họ cũng
gây bệnh cho khách hàng xứ khác.
Từ vụ sữa bột và thực phẩm cho trẻ em có chất độc
melanine bùng nổ từ Tháng Chín năm 2008 thì thế giới mới nghi ngờ loại hàng "Made
in China". Gần đây, sau khi bệnh
H7N9 vừa bùng phát vào cuối Tháng Ba, Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ lại báo động vào
Tháng Tư về hiện tượng gạo nhập cảng có nhuỗm chì, với hàm lượng cao gấp 30 đến
60 lần mức an toàn. Loại gạo độc này vào Mỹ từ Trung Quốc và Đài Loan. Hiệp hội
này kết luận là dù Hoa Kỳ chỉ nhập cảng từ 7 đến 10% số gạo tiêu thụ trong nước,
nhưng số nhập cảng tăng mạnh. Nếu trong gạo lại có chì thì dân Mỹ gốc Á sẽ là nạn
nhân đầu tiên.
Chính người Việt Nam, ở trong và ngoài chính quyền
đang cai trị xứ này, phải ý thức được mối nguy nhiều mặt của Trung Quốc, về
kinh tế, an ninh, ngoại giao chính trị và cả văn hóa. Riêng về tình trạng đầu độc
thì có một số điều nên suy nghĩ.
Trước hết là Việt Nam đừng nhập hàng độc của
Trung Quốc tuồn qua các tỉnh giáp biên với Việt Nam. Thứ hai là đừng... học
theo Trung Quốc, tức là cũng vì máu tham mà sản xuất loại hàng thiếu vệ sinh như
gạo tráng nhựa, cốm giả, mắm độc. Thứ ba là đừng làm cho Trung Quốc là nhập lậu
hàng Trung Quốc rồi dán nhãn Việt Nam để bán vào các thị trường Âu Mỹ khi các nền
kinh tế này muốn nâng đỡ Việt Nam. Thứ tư là phải quan tâm đến môi sinh vì đấy
là môi trường sinh sống của chúng ta và các thế hệ về sau và học cách kiểm phẩm
của thế giới văn minh. Cụ thể là hãy nhờ thân nhân bên này tìm hiểu và nhập
cảng các dụng cụ kiểm phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao giá trị của hàng
hóa mà mình sản xuất ra, lấy đó làm ưu thế về quảng cáo. Thứ năm là phải có can
đảm tố giác độc chất của Trung Quốc: ngoài việc biểu tình cho Hoàng Sa và
Trường Sa, thì phanh phui những sản phẩm độc hại của Trung Quốc cũng là điều
cần thiết.
Người Việt ta có "vấn đề Trung Quốc của
Việt Nam", nó nằm trong đảng cộng sản hiện nay ở Hà Nội. Các nước thì có "vấn
đề Trung Quốc của thế giới". Chúng ta có thể giải quyết hai loại vấn đề đồng
quy và song hành này trong tinh thần vận động dư luận và hợp tác với các nước
khác. Ngoài ra, không nên quên rằng chính dân Trung Quốc cũng ý thức được mối
nguy bị đầu độc nên ngày càng ưa chuộng thực phẩm nhập cảng từ ngoại quốc. Loan
tải tin tức về sự chống đối của người dân Trung Quốc cũng là điều có lợi cho mục
tiêu cảnh báo, và nhất là nói thay cho những người Việt ở trong nước bị chế độ
bịt mệng.
Bài này được viết trong tinh thần đó.
Xe ủi đất trong dự án bauxite? Không, thịt heo nhiễm độc đấy |
Bác Nghĩa viết bài này hay nhưng đó là góc nhìn của người đang sống trong môi trường văn minh, tử tế.
Trả lờiXóaHiện nay, không chỉ hàng TQ mà hàng của VN cũng gian xảo, độc hại cả rồi. Báo chí hàng ngày đều đưa tin, ai cũng biết, nhưng nếu không ăn, không dùng thì biết dùng cái gì?
Mèo chăm đọc blog của bác và một số blog khác lắm. Càng đọc càng buồn. Tương lai mịt mù quá.
Bài này cốt viết cho người Việt ở bên ngoài, để họ đừng dửng dưng mua hàng Trung Quốc khi đi chợ như có thể đã dửng dưng khi đọc tin về Trung Quốc (tại Việt Nam hay nơi khác).
Trả lờiXóaCâu hỏi Mèo nêu ra "(ai cũng biết, nhưng nếu không ăn, không dùng thì biết dùng cái gì?") cũng mà vấn đề, mới là vấn đề: chế độ cai trị hiện hành nó bất xứng, nguy hại và khốn nạn, ai cũng biết, nhưng nếu không nghe không thờ thì biết thờ cái gì?
Tương lai mịt mù quá vì vấn đề này, vì người dân, vì ai cũng biết.
NXN
nước mắm độc là nước pha với hóa chất. Cái này hàng ngày vẫn quảng cáo trên VTV suốt, Giá nó rẻ hơn so với nước mắm thật. Mùi vị nó ngon hơn nước mắm thật nên Hàng triệu người VN vẫn dùng nó hàng ngày mà k biết. Nó chính là Chinsu, Maggi... Những hóa chất này chắc chắn là xuất phát từ TQ vì họ là vua làm hàng giả, hàng nhái
Trả lờiXóaBao chi Viet Nam o hai ngoai da tung len tieng ve cac thuc pham doc hai tu Trung Hoa va Viet Nam. Truyen thong My, nhat la dai ABC, cung co nhieu chuong trinh tay chay hang hoa Trung Cong.
Trả lờiXóaHang tuan, khi di cho mua thuc pham, toi chi mua hang made in USA, Thailand hay Indonesia du gia ca co mac hon mot chut. Nhung mot so ba noi tro o My van mua nhung hang hoa san xuat tu China vi ham re...Chac phai mat mot thoi gian nua moi tay chay duoc nhung san pham made in China tai hai ngoai.
Chuyện ăn thực phẩm độc hại có nguốn gốc TQ thì người dân đa số là có biết- nhưng vẫn thờ ơ
Trả lờiXóaVì nhưng lẽ sau đây
- Người Việt có khuynh hướng không học đến nơi đến chốn, hiểu biết một vấn đế gì thường là còn sơ sài mà thâm tâm thì cứ tưởng là đã nắm chắc đã hiểu nó sâu sắc lắm.
- Tâm lý theo đám đông, và ỷ lại thấy ngưới ta ăn được đâu có sao- nên mình cũng ăn theo.
- Bệnh ung thư hay các bệnh khác do thực phẩm độc hại chưa phát tác liền nên dân chúng cứ thoải mái giết lẫn nhau từ từ
- Tương lai mờ mịt song không ai nghĩ đến gốc rễ của vấn đề để thoát khỏi nó-nếu phải cá cược thì tôi dám cá rằng hơn 100 năm nữa May ra dân tộc Việt mới có ý thức bừng tỉnh một chút. Xin cảm ơn bác Nghĩa đã chia sẻ nhiều thông tin mới và bổ ích