Thứ Ba, tháng 1 17, 2017

Món Quà Vô Giá…. Trị

Nguyễn-Xuân Nghĩa - Người-Việt Ngày 170116
Hoa Kỳ Nhìn Từ Bên Ngoài


Vladimir Putin vớ được cái phao “made in USA”   


* Vladimir Putin bị một thiếu nữ Ukraine cới trần phản đối khi thăm nước Đức năm 2013 *


Chúng ta cần Woddy Allen – không, tác phẩm hơi lạnh của ông vẫn có quá nhiều não tính – có lẽ Mel Brooks mới thích hợp cho cuốn phim chính trị giả tưởng đang thành hình. Mel Brooks có chất hề, hơi thô và khá tục, nên sẽ diễn lại trung thực và đầy mỉa mai vụ Liên bang Nga tìm cách bắt bí Donald Trump nhờ sự giúp đỡ tích cực của tình báo và các chính khách Hoa Kỳ….


Hoa Kỳ Nhìn Từ Bên Ngoài? Đây là hài kịch tục tĩu nhất.

Dẫn vào phim là vài hình ảnh nháng lửa bắt mắt. Hoa Kỳ là siêu cường toàn cầu, đã từng kín hở can dự vào nhiều chuyện trên thế giới. Việc này, nhiều người Mỹ không biết, hoặc chẳng quan tâm. Nhưng từ điện Kremlin, lãnh tụ Vladimir Putin thì chẳng thể tụ thủ bàng quan. Dầy kinh nghiệm tình báo khi là nhân viên cao cấp của KGB, và lại có trí nhớ, ông không hề quên.

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, cuộc cách mạng muôn màu được Hoa Kỳ thổi lên cho các tổ chức dân sự tại Đông Âu và Trung Âu tiến hành, và bảo vệ bằng Minh ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Lá chắn NATO lăn tới sát biên giới Liên bang Nga nay bị thu hẹp làm Putin hết hồn. Khi dân Ukraine biểu tình chống lãnh tụ thân Nga là Viktor Yanukovych khiến ông ta bỏ chạy qua Nga, Putin thấy rằng đấy là bàn tay của Mỹ trong bao tay bọc nhung của Âu Châu. 

Cho nên việc Putin trả đũa vào đầu năm 2014 là chuyện đương nhiên. Nhưng ông lại dụng võ hơn văn khi cho chiếm bán đảo Crimea và khuynh đảo miền Đông xứ Ukraine do một chính quyền thân Tây phương lãnh đạo. Về phần văn, Putin sức cùng lực kiệt không dùng pháo mà ném phao.

Chúng ta nhìn vào cận cảnh của khúc phim tranh cử đang được tổng dượt….

Từ vài tháng nay, có một tài liệu cho biết – biết chứ không thấy – rằng tình báo Nga nắm trong tay những điều có thể bắt bí Donald Trump nếu như ông ta đắc cử Tổng thống. Theo sự loan tải của truyền thông thì trong cuộc tranh cử năm 2016, một doanh nghiệp Mỹ tại thủ đô Washington đã lần lượt được hai thành phần tiếp xúc để thuê người điều tra sự thật ấy. Thứ nhất là các chính khách Cộng Hòa chống Trump, bên trong có nhiều tay lý luận thuộc xu hướng Tân Dân Chủ “neocons”. Thành phần thứ hai là giới Dân Chủ muốn ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton.

Người được doanh nghiệp này thuê để điều tra sự thật là Christopher Steele, cựu nhân viên phán gián thuộc cơ quan MI6 của Anh, cơ quan nổi tiếng trong điện ảnh với nhân vật James Bond có bí danh hay mã số Không Không Bảy.

Trong mọi cuộc tranh cử, việc phe này moi móc hoặc khai thác tỳ vết của phe kia là trò thường, và quá thường tại Hoa Kỳ từ thời lập quốc hơn 200 năm trước rồi. Nhưng, từ Hoa Kỳ mà đòi tìm vào mạng lưới tình báo Nga để kiếm ra cái sinh tử phù do lãnh tụ Putin muốn cấy trên lưng Donald Trump là chuyện bất thường. 

Nó gần với chính trị giả tưởng của điện ảnh Hollywood! Vì vậy mới cần danh hài Mel Brooks.

Theo một tiết lộ sau đó của báo chí Anh, điệp viên làm thuê là anh chàng Steele tìm ra chuyện quá động trời, nên xin điều tra… miễn phí! Động trời hơn, là ai trong số các chính khách Cộng Hòa bị thua trí Donald Trump mà xì tin vui cho ban tranh cử của Hillary Clinton? Có tay chuyên nghiệp lại xin điều tra miễn phí về kẻ thù chung là Donald Trump, làm sao mà từ chối được!

Ly kỳ hơn thế là góc cạnh khác của cuốn phim. Điệp viên “Không Không Thấy” Christoper Steele thấy mình ế khách. Ông rao bán tiết lộ động trời này mà chẳng ai mua. Cả hai phe Cộng Hòa chống Trump và ban tranh cử của Clinton đều lắc. Vẫn biết rằng họ có thừa trình độ nghiệp vụ - phim điệp viên chính trị giả tưởng mà – để xóa hết vết tay khi xài các tài liệu của Steele nhằm triệt hạ ứng cử viên Donald Trump, nhưng họ đều né.

Hai lần thất nghiệp ế khách, Christopher Steele bèn nghĩ tới dàn trống bỏi của truyền thông và các chính khách tà ma. Có hai nơi đã ngó vào chuyện đó. Thứ nhất là tờ lá cải MoJo hay Mother Jones của phe cực tả. Thứ hai là Nghị sĩ Cộng Hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, ứng cử viên không may trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2008. McCain bèn liên lạc với cơ quan FBI.

Nhưng…. “có người rủ nhân loại đi thăm địa ngục, mà không ai trả lời!”

Không, sai rồi!

Hòn đá quăng xuống giếng khô cũng có tiếng vang. Từ đầu Tháng Giêng, sau khi có kết quả bầu cử, giới lãnh đạo mạng lưới tình báo Hoa Kỳ đã trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Tân cử Donald Trump hồ sơ rất bí mà không mật này. Trước khi ai đó xì tin ra ngoài thì truyền thông báo chí Hoa Kỳ có nghe nói hoặc biết được nội dung của hồ sơ 35 trang, mà không loan tải vì họ chẳng kiểm chứng được tính chất xác thực của việc anh chàng Steele điều tra vào tận gốc là mạng lưới tình báo của Nga. Chỉ sau khi cái mạng thổ tả BuzzFeed phanh phui hồ sơ này một ngày trước cuộc họp báo của ông Trump vàohôm 11 thì truyền thông có thể giá mới được lý cớ đầy đạo tắc là loan tải nội dung của một sự loan truyền không cơ sở. Nghĩa là dông dài nói thật về một tin láo!

Vì là cuốn phim gián điệp giả tưởng, chúng ta nên ngẫm lại một chút.

Thứ nhất, nếu tình báo của Putin, là FSB hay GRU, mà có lá bùa sẽ dùng sau khi Donald Trump làm Tổng thống thì việc lá bùa bị bóc quá sớm sẽ vô hiệu hóa âm mưu bắt bí Tổng thống Mỹ. Nhiều nhà báo hay tỷ phú chống Putin đã mất mạng vì… tai nạn ngay tại Anh quốc, cớ sao Christopher Steele vẫn sống nhăn, lại còn gặp một nhân viên cao cấp do John McCain gửi qua đó tìm hiểu? Chính Nghị sĩ McCain đã được một nhà ngoại giao lão thành của Anh rỉ tai cho chuyện này từ Tháng Sáu năm ngoái nên mới cho người qua Anh quốc nói chuyện cho sâu!

Ngoài giả thuyết về kinh doanh của Trump với Nga, chi tiết đầy màu sắc gợi dục của Hollywood rằng Trump có quan hệ với gái mại dâm tại Nga là điều cũng có thể kiểm chứng được. Vì sao Christopher Steele không có? Mà lại còn nói sai về lý lịch của một nhân vật thân tín của Trump là luât sư Michael Cohen, người chưa từng đặt chân tới Praha để găp tay chân của Putin. Một doanh nghiệp điều tra loại “thám tử tư” như Orbis Business Intelligence của anh chàng Steele hành nghề trong vùng đất xám chứ không phải tôn trọng luật pháp như cơ quan FBI, cho nên nếu có tang chứng thì cũng chỉ vừa đủ là thành chuyện lớn.

Nhưng dù tang chứng mỏng teng thì cũng chẳng hề có….

Vì vậy, một điệp viên Không Không Thấy mòn gót tại Thủ đô Hoa Kỳ mà chẳng vồ được khứa. Và bàn tay thô nhám của Putin cũng chẳng bắt được chàng khi Christopher Steele bịt mặt qua Nga hành nghề điều tra! Phải chăng, nhân vật thiên tài này cố bắn tiếng cho tình báo Nga là anh ta có gì đó mà Putin có thể sử dụng sau này? Chúng ta ra khỏi chuyện hài mà bước vào thế giới ảo.

Có thể là Liên bang Nga nắm được ba điều bốn chuyện về một doanh gia đa tài và đa tình như Donald Trump, mà hoàn toàn vô hiệu cho một âm mưu bắt bí hay tống tiền ở cấp quốc gia. Có khi tình báo Nga chẳng có gì hết ngoài những đồn đãi dơ bẩn do điệp viên Christopher Steele phóng ra cho truyền thông và chính giới Mỹ. Dọc đường, chính là cơ quan tình báo Hoa Kỳ lượm được và xài đỡ để triệt hạ uy tín cùa Donald Trump. Cơ quan ấy có thể là CIA, theo lời cáo buộc của ông Trump. Nhưng CIA lại có vỏ bọc khá kín, nhờ sự tiết lộ của chính John McCain hay thuộc cấp của ông trong phe chống Trump đến chiều!

Chiếu vào cận cảnh của Putin đang cười lạnh, người ta thấy điện Kremlin chẳng có con gà nào của mình trong cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ mà chỉ cần quậy cho bõ ghét. Nhưng tiết lộ về ban tranh cử của Hillary Clinton hay về sự tham nhũng của Clinton Foundation không thể làm bà thất cử. Clinton thất cử vì sai lầm chiến lược khi bỏ ngỏ một số tiểu bang được Trump tận tình chiếu cố. Dù có ba đầu sáu tay, Putin cũng chẳng thể chỉ chiêu cho Trump về chiến lược tranh cử này! Putin không có kinh nghiệm tranh cử trong một thể chế cộng hòa liên bang có dân chủ.

Nhưng ông lại gặp may khi có sự trợ lực là giới ngoại giao Anh rất ghét Trump và lượm được Christopher Steele. Tay điệp viên này được việc vì có sự tin tưởng của cộng đồng tình báo Mỹ nên cứ rong chơi rồi bắn tin nhảm cho các thành phần chống Trump. Lạc quan thì ta cho là Putin tinh đời nên dùng đạn giả mà gây tiếng nổ thật. Bi quan thì ta cho rằng Moscow chẳng làm gì thì cũng có nhiều người đánh thẳng vào cơ chế quyền lực của Hoa Kỳ, là chức vụ Tổng thống.

Những người ấy là ai?

Là giới lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, bên trong có nhiều người chống Trump và đang lo sẽ mất chức? Chưa chắc. Họ làm đúng nghiệp vụ và trình lên Tổng thống đương nhiệm và Tổng thống Tân cử, nhưng sau đấy ai đó mới tiết lộ cho báo chí bên ngoài. Ai đó có thể là trong ban tham mưu của dân biểu nghị sĩ lãnh đạo các ủy ban hữu trách của Quốc hội. Cho tới nay, chưa hề thấy tin gì về ban tham mưu hay tranh cử của Hillary Clinton dính vào chuyện đó, họ chưa ra khỏi cơn bàng hoàng. Nhưng vai trò của John McCain là vấn đề cho đảng Cộng Hòa: Nghị sĩ Cộng Hòa Rand Paul của Texas tuyên bố là McCain đáng vào tù nếu là người tiết lộ! Rand Paul chẳng thuộc phe Trump….

Cuốn phim hài hước sẽ kết thúc ra sao?

Vladimir Putin chẳng bắt bí được Donald Trump và đang hậm hực thì được thuộc cấp báo cáo: “Thưa đồng chí, Washington vận hành đúng như mình đã biết, lần này thì truyền thông Mỹ còn tích cực giúp sức. Nay mai, tới lượt các danh tài nổi tiếng của Hollywood nhập cuộc. Họ đáng được huy chương của ta.”

Nay mai, ta sẽ biết cuốn phim nên có tên là “Bất Chiến Tự Nhiên Thành”, hay “Món Quà Vô Giá Trị?”

3 nhận xét:

 1. Nặc danh18/1/17 2:02 SA

  Ah, thầy Nghiã đăng hình cuả Putin ngộ quá. Mặt ổng không lộ vẻ xấu hổ hay hoảng hốt bất ngờ gì cả, mà còn có bộ tịch thích thú giễu cợt, đúng là một gả trùm. Hiện tại giờ phút này, chắc Putin đang quạu, không biết nước Mỹ nó chơi cái trò gì đây nưã, tân TT tương lai thì đề cao mình sẵn sàng bang giao với mình trong khi đó người đương chức lại đưa cả ngàn quân hướng về phía nước Nga. Sự kìm chế cuả cả hai ông Tập và Putin thật đúng là con nhà nghề, thần kinh thép chớ chẳng phải chơi. Tưởng bở rằng Trump lông bông nói nọ nói kia và cho rằng Trump khật khùng, cả tin, hỏng cẳng, nên hai ông nọ nhầm to. Bộ sậu cuả Trump đâu có vưà, họ sẽ cố vấn cho Trump chứ bộ. Cuốn phim "Bất Chiến Tự Nhiên Thành" đó thầy Nghiã nghĩ ai sẽ là nhân vật chính diện? Chỉ có người không biết cho hay không biết nhận thôi, chứ đâu có món quà nào là vô giá trị phải không nào? Nếu không sao người ta lại hát "Lệ này em khóc cho ngàn sau..." Một giọt lệ mà có thể gời lại đến tận ngàn sau, rồi thì ai sẽ nhận?

  Trả lờiXóa
 2. Thưa bác Nghĩa,
  Báo chí, các chính trị gia chuyên nghiệp và cơ quan tình báo ngày càng bậy bạ. Em càng ngày càng thấy nước Mỹ ngày càng cần 1 người như Trump để thay đổi. Gần đây thì em có thấy tỉ lệ approval của ông Trump giảm dần khi bị truyền thông và CIA+ Obama tấn công. Nhưng em thấy có những tín hiệu đáng mừng từ những editor của Breibart hay xuất thân từ Breibart như Milo Yiannopoulos hay Ben Shaprio, hay Fox News cũng thay Kelly bằng Tucker. Ngoài ra còn có Tomi Lahren của The Blaze hay Lauren Southern của tờ The Rebel của Canada. Ngoài Tucker thì những người này còn rất trẻ, và họ thu hút rất nhiều audience từ 18-30. Nhiệm vụ của họ là giải ảo, giải độc dược từ chuyện chính trị phải đạo cho giới trẻ. Họ bị truyền thông dòng chính gọi là alt-right, nhưng thật ra chẳng có liên hệ gì với alt-right. Và hiện nay nổi bật nhất là anh chàng gay Milo, anh này đánh thẳng vào bậy bạ của lesbian feminist đã gây sóng gió cho nước Mỹ( Black Live Matter cũng do đám feminist này thành lập ra) và đánh thẳng vào Freedom of Speech. Nên anh này đi khắp các đại học, mà đa số là các đại học thiên tả để diễn thuyết, càng đi đến đâu, mọi người càng thấy rõ những kẽ ủng hộ lề trái rất bạo lực, hung hãn, họ chỉ muốn hét chứ chẳng hề muốn đối thoại. Còn school administrators thì nói thật họ chẳng muốn tiếp đón Milo, nhưng họ cũng không dám cancel event vì event này được nhóm sinh viên lề phải lập ra. Gần đây nhất là đến UC Davis( nơi này thiên tả chỉ thua mỗi Berkeley), rốt cuộc event cancel tại đây vì sinh viên tại đây nổi loạn, nhưng ông hiệu trưởng tạm thời bảo rằng nhóm sinh viên lề phải đã cancel, nhưng có vẻ là sai sự thật và vụ này đang được làm lớn lên khi trường có dấu hiệu cản trở Freedom of Speech. Đầu tháng tới sẽ là UC Berkeley. Em thấy việc làm của anh chàng này tạo hiệu ứng rất tốt, vì những người ủng hộ Trump hay ủng hộ cánh phải, đã lâu rồi họ không dám nói ra, đa số họ đi học thấy thầy cô dạy bậy bạ mà không làm gì được. Và khi những người này đồng loạt đánh vào phải đạo chính trị, thì em thấy có nhiều hy vọng khả quan vào thời gian tới.
  Nhân tiện em có nói tới tờ Rebel của Canada, em không hiểu sao người Canada có thể bầu cho Trudeau 1 thủ tướng ngu dốt đến vậy. Lên thực hành những điều bậy bạ của cánh tả. Ontario là nơi áp dụng những thứ bậy bạ này đầu tiên, nên hydro bill lại cao hơn mortgage bill, hay ai muốn chọn giới tính ra sao thì chọn, đẽ ra thêm những pronoun quái đản như ze,cis...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em sáng hơn nhiều người có học hay có tuổi khác! Từ ít lâu nay, tôi phải dùng Facebook của riêng tôi (https://www.facebook.com/xuan.nguyen.520562) để nói về chuyện ấy và không còn nhiều thời giờ cho Dainamax! ít ra thì cũng qua được tám năm của Obama!

   Xóa